Một Trường Hợp Về Tách Nhân Cách Trong Vụ Án Mạng Nan Giải Ở Chicago

Năm 1946, cô bé Suzanne Degnan, sáu tuổi, bị bắt cóc từ phòng ngủ nhà bé nằm trong khu dân cư sung túc ở Chicago.Một cái thang đã được tìm thấy bên ngoài phòng ngủ. Cha bé tìm thấy một mảnh ấy nhỏ trên sàn đòi $20,000 đô tiền chuộc. Mặc dù James Degnan đã lên kênh radio cầu xin cho sự an toàn của con gái ông, nhưng kẻ bắt cóc chưa bao giờ liên hệ lại với những yêu cầu thêm. Sau đó, một viên cảnh sát, trong lúc tìm kiếm khắp khu dân cư đã tìm thấy xác một bé gái. Cô bé đã bị bóp cổ tới chết trong đêm bị bắt cóc, sau đó được đưa tới tầng hầm tòa nhà gần đó và bị cắt thành từng khúc bằng con dao dùng săn thú. Các bộ phận thi thể như đầu bé bị quăng ở năm cống thoát nước khác nhau, và những vịnh đánh bắt.

Tại hiện trường gây án, kẻ sát nhân viết một tin nhắn bằng son môi ở trên tường nhà nạn nhân, “Vì Thượng Đế, hãy bắt tôi trước khi tôi giết thêm nhiều nữa, tôi không thể điều khiển được mình.” Tờ giấy đòi tiền chuộc ở nhà Degnan là gợi ý tốt nhất, các nhà điều tra đang phải đuổi bắt một tên giết người hàng loạt. Hai tuần trước đó đã có hai người phụ nữ bị giết, đó là Josphine Ross và Frances Brown. Tại hiện trường vụ án thứ hai, tức là ở nhà cô Brown, kẻ nào đó cũng đã dùng son môi và viết lên dòng tin nhắn như vậy ở trên tường.
screen-shot-2015-03-03-at-4-43-10-pm-8-serial-killer-nicknames-explained-png-284929

Khi bạn viết bài, vết hằn của nét chữ từ lực viết của bạn sẽ in lên trang sau của quyển vở. Mảnh giấy đòi tiền chuộc cũng có vết hằn tương tự như thế. Dấu về này dẫn dắt đội điều tra đến nhà hàng trường đại học Chicago. Nhưng các thám tử rơi vào ngõ cụt và chẳng nhận được sự giúp đỡ gì từ ban quản trị trường. Khi vụ án có vẻ rơi vào đường cùng, một sinh viên 17 tuổi tên William Heirensbị bắt quả tang ăn cắp ngay tại trận. Khi cảnh sát soát phòng ở của hắn, họ tìm thấy một va li chứa đầy đồ trộm cắp, tranh ảnh của Hitler và những kẻ Nazis khác, và một bức thứ Heirens ký tên là “George M.”

Các nhà điều tra nhanh chóng phát hiện một số vật bị trộm từ nhà các nạn nhân. Tuy nhiên họ không tài nào tìm được đồng phạm George của hắn. Heiren bị cho uống siro nói thật (C11H17N2NaO2S) và bị thẩm tra. Trong lúc lấy cung, dưới tác dụng của siro nói thật, Heirens khai rằng George Murman đã giết Suzanne Degnan. Tuy nhiên, ngay sau đó, các bằng chứng cho thấy George chẳng phải là người thật mà đó chỉ là một nhân cách khác của Heiren. Và dấu vân tay Heiren để lại trên tờ giấy đòi tiền chuộc ở nhà Degnan là bằng chứng rõ rệt nhất.

Sau khi các tờ báo đưa tin rằng Heiren đã thừa nhận mình là hung thủ giết người trong vụ Degnan dẫn đến làn sóng dư luận phẫn nộ trước hành vi mất nhân tính ấy, Heiren đã phủ nhận cáo buộc của báo chí, khai rằng hắn ta đã bị đánh đập tra khảo trong tù và bắt uống “siro nói thật”. Hắn định ký giấy nhận tội để hưởng bản án tù cả đời nhưng vẫn nghĩ rằng “bị bắt phải nói dối để giữ mạng mình.” Các công tố viên sau đó buộc tội hắn với hai vụ sát hại Brown và Ross, nói rằng họ có bằng chứng vật lý không thể chối cãi, bao gồm dấu vân tay ở hiện trường và bản phân tích chữ viết tay. Họ đưa ra mức án ba lần tù cả đời liên tiếp (tầm khoảng 210 năm, nếu tính đời người khoảng 70 năm) đổi lấy lời thú tội, hắn đồng ý dưới sự khuyên bảo của các luật sư. Hắn nói rằng hắn làm như thế chỉ để tránh án tử hình nếu hắn ra tòa xét xử.

chi-william-heirens-dies-known-as-the-lipstick-001

“Tôi thú nhận chỉ để sống”. Hắn nói.

Dù cho Heirens vẫn giữ sự vô tội của mình cho đến tận cuối đời nhưng nhiều người không thể quên được lời thú nhận đầy chi tiết của hắn, mặc dù sau đó Heirens đã rút lại lời nhận tội đấy.
Tiếp đó, các nhà điều tra kết nối các giả thuyết bệnh lý thúc đẩy Heirens phạm tội. Có vẻ như Heirens chỉ tìm thấy xúc cảm tình dục thông qua các vụ trộm cắp. Sau đó , hắn phát hiện ra giết trong trong lúc đột nhập khiến hắn hưng phấn hơn nữa. Tuy vẫn còn nghi vấn Heirens có thể mắc chứng tâm phần phân liệt nhưng các công tố viên không đi theo hướng này bởi họ không thể mạo hiểm để rồi thua bởi lý do “hung thủ mắc tâm thần” nên đồng ý sẽ không đưa mức án tử hình.

Heirens tiếp tục khẳng định sự vô tội của mình, sống trong tù đến cuối đời và chết vì bệnh tiểu đường vào năm 2012. Vụ án “Sát Nhân Son Môi” này cũng trở thành một vụ án gây tranh cãi bởi sự thiếu bằng chứng, hoặc bằng chứng bị vu cáo làm giả, thiếu tính chính xác (vết vân tay lưu lại hiện trường chỉ có 9 điểm xác nhận, trong khi theo luật FBI là phải có 12 điểm xác nhận thì mới được coi là trùng), việc dùng siro nói thật mà không thông báo cho gia đình, cũng như có sự đồng ý của Heirens. Tuy nhiên việc lật lại vụ án gần như là không thể bởi nửa thế kỷ đã trôi qua, nhiều bằng chứng có thể được khoa học thời nay chứng thực đã biến mất, hoặc không còn hữu dụng.

-Hải Đường Tĩnh Nguyệt-

http://www.nytimes.com/2012/03/07/us/william-heirens-the-lipstick-killer-dies-at-83.html?_r=0
http://www.history.com/this-day-in-history/a-case-of-split-personality-in-puzzling-chicago-murders

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s