Gửi Cho Tuổi Trẻ Dại Khờ

Hôm vừa rồi nói chuyện với một đứa em bị mất niềm tin vào những người xung quanh, nghi ngờ cả con đường tâm lý học vẫn còn đầy gian nan ở VN mà nó chọn vì những trải nghiệm xấu của nó đều là những người trong giới mang lại. Tự dưng thấy nó giống mình hồi xưa, bơ vơ lạc lõng giữa xã hội nhiễu nhương mâu thuẫn này. Cái xã hội đôi lúc đầy tình người nhưng đôi lúc cũng lạnh lùng đến đáng sợ. Những gì mình viết dưới đây là những lời mình khuyên nó, cũng muốn gửi cho các bạn trẻ tuổi đọc, hy vọng các bạn có thể rút ra được điều gì đó cho mình.

“Giữa những luồng thông tin, nhận thức, giá trị chao đảo như thế, tìm ra lối đi của mình, giữ được tâm vững là một chuyện khó nhưng cần thiết và đáng giá. Đừng quan tâm nhiều đến những thứ bên ngoài xã hội và chạy theo nó. Nó biến đổi liên tục, thay vào đó hãy chú trọng bản thân và những giá trị mà mình tin tưởng. Ví dụ như sự trung thực, thẳng thắn, không phân biệt đối xử, không phán xét… Nói ra thì rất dễ nhưng làm thì mới khó vì những sự tác động từ bên ngoài.

Đừng đặt trọng tâm cuộc sống của mình lên những người xung quanh, thay vào đó đặt niềm tin lên những giá trị bất biến ấy thì dù xã hội có thay đổi như thế nào thì bạn vẫn có thể giữ nguyên tâm sắc của chính mình.

Cũng đừng buồn vì những giá trị đó có thể khiến bản thân trở nên cô độc vì nó có thể khiến bạn đi ngược lại với những gì mà đám đông theo đuổi. Một người bạn có thể dạy bạn rất nhiều điều cho nên thà ít mà chất chứ không phải nhiều mà tệ. Chúng ta luôn có luật hấp dẫn, rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm được những người có chí hướng cùng với bạn, tôn trọng những giá trị mà bạn tôn trọng.

Đừng sợ những lúc bạn một mình. Thử đi ăn một mình, đi chơi một mình, nghe nhạc một mình… Đó là những lúc bạn hiểu rõ hơn về bản thân, hiểu rõ về những gì mình mong muốn, hay mình cần phải làm gì với những mục tiêu đó, và lắng nghe những suy nghĩ sâu thẳm bên trong, những suy nghĩ dễ bị che đi bởi những giá trị phù phiếm bên ngoài và nỗi sợ bị bỏ rơi hay bị cô lập bởi vì mình khác với đám đông.

Cuộc sống luôn có những lúc bấp bênh như thế, nhưng nó sẽ dạy cho bạn nhiều bài học. Từ những mối quan hệ đổ vỡ bạn có thể học được nguyên nhân và tìm cách cải thiện nó. Từ những nhận thức lệch lạc của những người xung quanh tìm ra những yếu tố ảnh hưởng, tại sao họ lại nghĩ như vậy và né những yếu tố đó ra, hoặc chú ý đến những yếu tố đó để tự bảo vệ bản thân mình và không ngừng phát triển bản thân lên. Chung quy người làm bạn hạnh phúc hay không là chính bản thân bạn. Nên đừng vì ai mà thay đổi chính mình, hãy nên vì chính mình mà thay đổi.”

Advertisements

9 thoughts on “Gửi Cho Tuổi Trẻ Dại Khờ

  1. Cảm ơn chị rất nhiều vì những lời chia sẻ ở trên. Đọc một lần, lại càng thêm 1 lần kiên định hơn với con đường em đã chọn.

  2. Cảm ơn rất nhiều! Có lẽ, khi nào đó, lúc tôi rơi vào tâm trạng không tốt, bài này sẽ là động lực giúp tôi. Cảm ơn chị.

  3. “Chúng ta luôn có luật hấp dẫn, rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm được những người có chí hướng cùng với bạn, tôn trọng những giá trị mà bạn tôn trọng.”
    Em sẽ nhớ. Chơi lâu nhưng chưa chắc đã tôn trọng ý kiến của nhau.

  4. Cảm ơn bạn rất nhiều! Rất nhiều! Đọc xong bài viết mình cảm thấy mình không đi sai hướng! Mình sẽ luôn cố gắng đi đúng con đường mà mình đã chọn. Sống có tâm, cố gắng tới cùng! Dù người khác có cảm thấy mình thành công hay không, nhưng mình cảm thấy bản thân hạnh phúc là đủ. Cảm ơn bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s