Ghê Tởm

Sáng sớm dậy lướt newsfeed thì mình thấy được ảnh cap của một bài báo, viết dưới quan điểm cá nhân của tác giả mà đọc xong mình giận run người vì cái tư tưởng đổ lỗi cho nạn nhân mà bài báo truyền tải.

Link bài báo: http://www.nguoiduatin.vn/bat-3-thanh-nien-hiep-dam-be-gai-14-tuoi-o-hue-tien-trach-ki-a249111.html

Một cô bé 14 tuổi đi chơi với nhóm bạn của mình, nhậu say và bị ba thanh niên cưỡng bức. Trong chuyện này, cô bé có lỗi hay không? Có, con bé có lỗi vì dùng cồn chưa đủ tuổi và đi chơi khuya mà không có sự giám sát của người thân. Nhưng điều này không có nghĩa rằng ba thanh niên kia được quyền xâm hại con bé. Con bé có hư đi chăng nữa thì điều này cũng không cho ba thanh niên kia quyền được tấn công con bé.

Lỗi của con bé một thì lỗi của ba thanh niên kia đến mười, đến hai mươi. Chẳng phải khi không, bạn phải đến 18 tuổi mới chịu trách nhiệm cho hành vi của mình trước xã hội và pháp luật. Lứa tuổi 14t vẫn là lứa tuổi đang phát triển với sự thay đổi về mặt thể chất, tâm lý lẫn tinh thần, dễ tạo ra những quyết định bốc đồng ví dụ như, vì một lời nói khích mà dám đi chơi khuya, hay để chứng minh bản thân mà dùng cồn. 14 tuổi thì cuộc sống con bé gói gọn trong việc đi học và đi chơi với bạn bè. Cái tuổi đó còn cả tin cả nể lắm, coi bạn bè còn quan trọng hơn cả gia đình Đó là cái tuổi mong muốn được chứng minh mình, là cái tuổi cả thế giới đều sai và mình là đúng. Thế nên chẳng lạ gì khi nó ngây thơ tin tưởng bạn mình và suy nghĩ rằng bạn bè chẳng ai làm trò mất dạy thế đâu. Ở lứa tuổi này, nhận thức về đúng sai nó chưa hoàn thiện lắm và thậm chí còn đứng sau sức ép từ bạn bè, nỗi sợ bị bỏ rơi… thế cho nên nhiều khi biết đó là sai mà vẫn làm.

Bởi vì tất cả những điều trên, lứa tuổi 14 vẫn là lứa tuổi thanh thiếu niên được gia đình, nhà trường và pháp luật bảo vệ và dạy dỗ. Con bé dùng cồn khi chưa đủ tuổi, đi chơi khuya thì có đồng nghĩa với việc con bé đáng bị cuỡng bức? Hoàn toàn không.

Hiếp dâm là một sự lựa chọn và nó hoàn hoàn không phải là “bất đắc dĩ”. Ba thanh niên ấy đủ lớn để hiểu rằng, hiếp dâm là phạm tội, đủ lớn để hiểu rằng, con bé mới 14 tuổi thì không nên dùng cồn và nên ngăn con bé lại không cho nó uống, đủ lớn để làm chủ những hành vi mình, đủ lớn để chịu tội trước pháp luật. Và bọn chúng lớn hơn con bé, hiểu biết hơn con bé, thì thay vì tấn công con bé thì hãy nên đưa nó về nhà, dặn dò nó không nên uống rượu chứ không phải là rủ rê nó, rồi tấn công nó và bảo rằng do cồn. Chúng có cả tỉ lựa chọn mang lại kết quả tốt hơn thay vì hiếp dâm.

Mặc dù rượu và tấn công tình dục thường đi cùng nhau, nhưng rượu không phải là nguyên nhân gây ra tấn công tình dục. Có những trường hợp những người đàn ông có ham muốn tấn công tình dục, điều này khiến cho họ uống rượu trước rồi sau đó tấn công người khác và mượn lý do dùng rượu để biện minh cho hành vi của mình. Rượu là chất ức chế thần kinh. Ức chế khả năng kìm nén và tư duy, nhưng nếu bạn không có suy nghĩ muốn tấn công tình dục người khác và nuôi dưỡng nó trong đầu thì khi cánh cổng lý trí sụp xuống, con quái vật ấy đã chẳng xồ ra.

Hãy ngừng việc bảo vệ tội phạm hiếp dâm và tấn công nạn nhân bị cưỡng bức lại. Hiếp dâm là hiếp dâm, dù có bất cứ lý lẽ bao biện gì đi chăng nữa, một khi quan hệ tình dục xảy ra mà không có sự đồng thuận của cả hai bên thì đó là phạm tội. Nhất là khi nạn nhân còn nhỏ tuổi như vậy thì tổn hại tâm lý sẽ nặng nề mà hồi phục được. Ba tên kia có thể chỉ chịu vài năm tù rồi vẫn cứ tiếp tục cuộc sống của mình. Còn nỗi đau tâm lý, sự ân hận dày vò con bé, cái nhìn đó có thể chẳng bao giờ nguôi được và cái nhìn thiếu thiện cảm từ những người xung quanh, điển hình như tác giả bài viết sẽ càng khiến con bé khó hồi phục được.

Đọc xong chỉ muốn chửi thề.

 

 

Advertisements

10 thoughts on “Ghê Tởm

 1. Chị ơi. E có thể share bài post này về fb cá nhân ko ạ? Em sẽ credit đầy đủ ạ.

  Hôm qua đọc báo này e cũng giận lắm. Cũng là con gái, cũng có em gái đang trong độ tuổi bốc đồng như này nên khi đọc bài báo thật sự e không hiểu sao tác giả này lại chỉ trích 1 con bé đang độ vị thành niên, đang tổn thương đến vậy.

 2. Xin chào cô
  Tui thực sự cảm thấy cmn bất bình trước cái chuyện đỗ lỗi cho nạn nhân trong các vụ cưỡng bức,họ bị chỉ trích vì mặc váy ngắn hay mặc áo hở,họ bị chỉ trích vì say,bị chỉ trích vì đi ra ngoài đường vào đêm muộn
  Nạn nhân đã bị ảnh hưởng tâm lí từ vụ cưỡng bức vậy mà phải gánh chịu thêm bao lời mạt sát khinh miệt của đám dân mạng,tui thật sự không hiểu cái thế giới cẩu mom này biến thành cái gì nữa rồi khi nạn nhân bị chỉ trích vì những việc họ làm

  • cô lên page BMVN đọc com sẽ thấy có một em vui lắm.

   Topic đang bàn về đổ lỗi nạn nhân, em nhào vô bảo rằng đám đàn bà con gái là một đám yếu ớt dựa dẫm đàn ông, cần phải mạnh mẽ hơn để bảo vệ mình. Nhưng sau đó em lại bảo, việc phụ nữ kêu gọi không được xâm phạm, không được phán xét họ ăn mặc như thế nào…là thể hiện yếu đuối, kêu gọi bình đẳng là nói nhiều, cần phải hành động.

   Câu trước câu sau vả nhau bôm bốp. Hôm qua vì cái chủ đề này mà tôi cãi nhau vs một đứa đến 3h sáng mới đi ngủ và 7h đã dậy vì tức ;____; và vì những lời của nó vẫn ám đến tận vào trong giấc mơ của tui. Hôm nay lên gặp em này. Tui cạn mẹ lời luôn rồi. Tui quỳ, quỳ!!!

   công việc xoá mù nhận thức còn lắm gian nan.

 3. Em đọc xong là ném máy qua một góc rồi chửi thề, đúng kiểu cạn lời ý ạ. Em vẫn biết là luôn tồn tại mấy đứa có tư tưởng thế, chứ khôngngờ lại viết hẳn lên một trang báo khá nổi tiếng. “Ngu như ch* mà cũng đòi viết báo” em chửi thế, và hãm nhất là mấy cái com bên dưới …

 4. Ta nói,ko bjt 3 thằng hiếp dâm kia có phải ‘họ hàng’ hay ‘người nhà’ hoặc bét nhất là người mua tin của chủ bài báo đó không nữa chứ ko làm sao mà đi bên tội phạm bôm bốp thế,còn kích động cái tư tưởng dân chủ là có tội,tội phạm và cực đoan tới phát bệnh là vô tội nữa?! Thời đại nào rồi mà suy nghĩ ,biện minh như cái kiểu ko có trứng làm sao có gà trong khi rành rành biết mình sai mà cứ ứ chịu thừa nhận để muốn nổi trội hơn người, lôi kéo những đứa cùng tư tưởng của mình để chứng minh mình ko ngu nhất! Phì~*nhổ nước bọt vào mặt mấy thằng biến thái*
  Ps: đọc cái bài bạn nói mà tức điên máu,chỉ muốn chửi chỉ có biến thái vs tội phạm mới bênh vực cho nhau mà thôi,người ko cùng loài sao vào đc cùng nhà!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s